บ่ายวันที่ 21 ธันวาคม 2560 ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการ อ.ส.ค. พร้อมด้วย ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.)และคุณตง ธีระนุสรณ์กิจ กรรมการผู้อำนวยการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (KCG) ให้เกียรติร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่าง อ.ส.ค. สวทน. และเคซีจี ณ ชั้น 14 อาคารจัตุรัสจามจุรี กรุงเทพฯ โดยความร่วมมือครั้งนี้ ทั้ง 3 องค์กร มีแนวทางเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ด้านการพัฒนา Dairy Innovation Cluster เพื่อส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาคลัสเตอร์นวัตกรรมโคนม ที่นำไปสู่การสร้างความสามารถทางการแข่งขันของอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ ตลอดจนขีดความสามารถของอุตสาหกรรมอาหารด้านการวิจัยพัฒนาและนวัตกรรมนมและผลิตภัณฑ์จากนมโคสดแท้ เพื่อพัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่มีมูลค่าสูง
ทั้งนี้ ภายในงาน มีการเสวนาเรื่อง “Dairy Innovation for Thailand 4.0” ทั้งหมด 4 หัวข้อ ได้แก่
1. สถานภาพการพัฒนาอุตสาหกรรมโคนมของประเทศไทยและ อ.ส.ค. โดย ดร.ณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการ อ.ส.ค.
2. เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการพัฒนานมและผลิตภัณฑ์นม โดย ดร.ศานต์ เศรษฐชัยมงคล อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
3. ทิศทางการพัฒนานวัตกรรมและผลิตภัณฑ์นมของโลก โดยคุณลลานา ธีระนุสรณ์กิจ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด
4. กรณีศึกษาการพัฒนา Dairy Innovation จากประเทศนิวซีแลนด์ โดย นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน